Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Vip I

  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  1

  bài tập lao động tình huống chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 17

  NOTE
  ĐỀ BÀI: (bài tập số 3)
  Anh T vào làm việc tại khách sạn HB từ ngày 1/9/2005. Sau 3 tháng thử việc, anh Tvà khách sạn HB đã kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/12/2005 với công việc là nhân viên quầy lễ tân. Mức lương khởi điểm là 1,5 triệu đồng / tháng, mức lương này sẽ được tăng hằng năm, mỗi năm tăng 12.000 đồng/ tháng.
  Tháng 7/2008, do kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của khách sạn chỉ đạt 50% nên Ban giám đốc quyết định sử dụng 30% số phòng nghỉ để cho đơn vị khác thuê làm văn phòng giao dịch. Ngày 15/7/2008, giám đốc khách sạn ra thông báo ngừng việc thực hiện hợp đồng lao động đối với anh T cùng 3 nhân viên quầy lễ tân và 10 nhân viên tổ buồng từ ngày 01/8/2008 vì lí do khách sạn đang gặp khó khăn, cần chuyển hướng kinh doanh để đảm bảo sự tồn tại. Những nhân viên này được trả trợ cấp thôi việc, mỗi năm làm việc alf nửa tháng tiền lương. Anh T và những nhân viên này không đồng ý vì cho rằng hợp đồng lao động họ kí với khách sạn là hợp đồng không xác định thời hạn nên yêu cầu giám đốc tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động và không có quyền chấm dứt hợp đồng với họ.
  Yêu cầu:
  1. Nhận xét thời gian thử việc của anh T tại khách sạn? Trong thời gian thử việc đó anh T được hưởng những quyền lợi gì?
  2. Việc chấm dứt hợp đồng lao động của khách sạn HB đối với những nhân viên đúng hay sai? Tại sao?
  3. Nêu các thủ tục mà khách sạn HB phải tiến hành khi cho những nhân viên này thôi việc?
  Khách sạn HB trả trợ cấp thôi việc cho các nhân viên trên có hợp pháp không? Hãy tính các quyền lợi mà anh T được hưởng?  BÀI LÀM:
  1. Nhận xét thời gian thử việc của anh T? Trong thời gian thử việc đó, anh T được hưởng những quyền lợi gì?
  Về vấn đề thử việc, pháp luật lao động có các quy định như sau:
  Điều 32 Bộ luật Lao động:
  “Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian làm việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.
  Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thỏa thuận”.
  Điều 7 Nghị định số 44/2003 hướng dẫn thi hành điều 32 Bộ luật Lao động:
  “1. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
  2. Thời gian thử việc không được quá 30 ngày đối với chức danh nghề cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  3. Thời gian thử việc không được quá 6 ngày đối với những lao động khác.
  4. Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức”.
  a) Nhận xét về thời gian thử việc của anh T tại khách sạn HB:
  Theo tình huống đưa ra thì khách sạn thử việc và tuyển dụng anh T vào công việc là nhân viên quầy lễ tân. Tùy từng trường hợp cụ thể mà công việc lễ tân có thể đòi hỏi trình độ trung cấp, chuyên môn nghiệp vụ hoặc không cần trình độ này. Đối chiếu với các quy định trên thì ta có thể chia thành hai trường hợp, nếu công việc lễ tân của anh T tại khách sạn đòi hỏi trình độ trung cấp, chuyên môn nghiệp vụ thì thời gian thử việc sẽ là không quá 30 ngày, nếu công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ thì thời gian thử việc là không quá 6 ngày. Dù vậy, xét trong TH này, khách sạn HB bố trí anh T thử việc 3 tháng là sai quy định của pháp luật.
  b) Những quyền lợi mà anh T được hưởng trong thời gian 3 tháng thử việc kể trên:
  Vận dụng những quy định trên vào trường hợp của anh T thì các quyền lợi mà anh T được hưởng bao gồm:
  - Về các chế độ đãi ngộ thông thường như vệ sinh, an toàn lao động…thì anh T được hưởng như đối với nhân viên chính thức.
  - Về tiền lương:
  + 6 ngày đầu hưởng ít nhất 70% mức lương thỏa thuận (1.500.000 đồng/tháng) (nếu công việc không đòi hỏi trình độ trung cấp, chuyên môn nghiệp vụ); TH còn lại thì 30 ngày đầu sẽ được hưởng 70% lương thỏa thuận.
  + Các ngày tiếp theo được hưởng 100% mức lương thỏa thuận trên.
  - Do khách sạn HB không thông báo kết quả thử việc nên kết quả thử việc của anh T đương nhiên đạt yêu cầu và anh được nhận vào làm kể từ ngày thứ bảy trở đi.
  - Trong thời gian 6 ngày đầu (hoặc 30 ngày đầu-xét theo TH còn lại), anh T có quyền có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử mà không cần báo trước cho khách sạn HB và không phải bồi thường nếu làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.
  2.Việc chấm dứt HĐLĐ của khách sạn HB đối với các nhân viên trên đúng hay sai? Tại sao?
  Việc khách sạn HB đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những nhân viên của công ty này là đúng pháp luật.
  Giải thích:
  Theo quy định tại điều 17 Bộ luật Lao động 1994 và điều 11 Nghị định số 39/2003 thì có 3 trường hợp cụ thể sau đây thì người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động với lí do thay đổi cơ cấu công nghệ:
  1. Thay đổi một phần hoặc toàn bộ máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ tiên tiến có năng suất lao động cao hơn.
  2. Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm dẫn đến sử dụng lao động ít hơn.
  3. Thay đổi cơ cấu tổ chức: sáp nhập, giải thể một số bộ phận của đơn vị.
  Áp dụng với trường hợp của khách sạn HB, do quá trình kinh doanh của khách sạn gặp nhiều khó khăn, để có thể đảm bảo tiếp tục tồn tại thì giám đốc khách sạn đã tiến hành chuyển hướng kinh doanh, mà cụ thể là dành 30% số phòng nghỉ của khách sạn cho thuê làm văn phòng giao dịch. Khách sạn đã tiến hành chuyển hướng kinh doanh một phần, chuyển đổi một phần cơ cấu sản phẩm từ thu lợi nhờ dịch vụ cho thuê phòng sang cho thuê làm văn phòng công ty để có lợi nhuận cao hơn. Việc chấm dứt hợp đồng vì lý do này đúng pháp luật, tuy nhiên vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên khách sạn phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nhân viên của mình khi cho họ chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
  3. Thủ tục mà khách sạn HB phải tiến hành khi cho những nhân viên này thôi việc:
  Về phần thủ tục phải tiến hành khi chủ sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu công nghệ thì ta có các quy định như sau:
  Điều 17 Bộ luật lao động :
  “1– Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương.
  2– Khi cần cho nhiều người thôi việc theo khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải công bố danh sách, căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp và thâm niên làm việc tại doanh nghiệp, tay nghề, hoàn cảnh gia đình và những yếu tố khác của từng người để lần lượt cho thôi việc, sau khi đã trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp theo thủ tục quy định tại khoản 2 Điều 38 của Bộ luật này. Việc cho thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương biết.”
  Khoản 2 Điều 38:
  “Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các điểm a, b và c khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.
  Như vậy, về cơ bản, theo quy định tại Điều 17, Điều 38 Bộ luật Lao động và điều 11 Nghị định số 39/2003 và các quy định khác của Luật Lao động, các thủ tục mà khách sạn HB phải tiến hành trong trường hợp này bao gồm:
  - Đào tạo nghề mới cho những người này để bố trí công việc mới cho họ.
  - Nếu không bố trí được công việc mới mà phải cho thôi việc thì khách sạn HB phải tuân theo các thủ tục bắt buộc:
  + Công bố danh sách những người sau khi đào tạo lại mà không bố trí được công việc mới;
  + Tham khảo ý kiến Công đoàn cấp cơ sở , trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo với cơ quan tổ chức có thẩm quyền;
  + Báo cáo cơ quan lao động tại địa phương;
  + Trợ cấp mất việc cho những nhân viên này theo quy định của pháp luật.
  4. Khách sạn HB trả trợ cấp thôi việc cho những nhân viên này có hợp pháp hay không? Tính các quyền lợi mà anh T được hưởng?
  a) Trong trường hợp này khách sạn HB trả trợ cấp thôi việc cho những nhân viên này là không hợp pháp.
  Giải thích:
  Khoản 1 Điều 17 Bộ luật lao động quy định:
  “ Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương.”.
  Bên cạnh đó Điều 12 của Nghị định 39 - 2003 cũng có quy định chi tiết:
  “Mức trợ cấp mất việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Bộ Luật Lao động được quy định như sau:
  1. Trợ cấp mất việc làm được tính trên cơ sở mức lương quy định tại Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về tiền lương.
  2. Thời gian để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động đó đến khi bị mất việc làm. Trường hợp, người lao động trước đó có thời gian làm việc ở khu vực nhà nước mà chưa được nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm, thì thời gian đó chỉ được tính để nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 của Bộ Luật Lao động. Khoản trợ cấp thôi việc này do Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm của đơn vị mà người lao động bị mất việc làm trả cùng trợ cấp mất việc làm.
  Riêng đối với người lao động trong các doanh nghiệp thực hiện phương án sắp xếp lại và chuyển đổi theo các hình thức giao, bán, khoán, kinh doanh, cho thuê doanh nghiệp và cổ phần hóa thì áp dụng theo các chế độ quy định về lao động của nhà nước đối với các trường hợp này.
  3. Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp mất việc làm là từ đủ một năm (12 tháng) trở lên, nếu có tháng lẻ được quy định như sau:
  a) Dưới 1 tháng không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm.
  b) Từ 1 đến dưới 6 tháng được tính bằng 6 tháng làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 1/2 tháng lương.
  c) Từ đủ 6 tháng trở lên được tính bằng 1 năm làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 1 tháng lương.
  4. Trợ cấp mất việc làm và trợ cấp thôi việc được trả trực tiếp một lần cho người lao động tại nơi làm việc hoặc tại nơi thuận lợi nhất cho người lao động và chậm nhất không quá 7 ngày, kể từ ngày người lao động bị mất việc làm.”
  Áp dụng với vụ việc khách sạn HB cho anh T cùng 3 nhân viên quầy lễ tân và 10 nhân viên tổ buồng nghỉ việc, ta thấy trường hợp này thuộc trường hợp chấm dứt HĐLĐ do thay đổi cơ cấu công nghệ (mà cụ thể là thay đổi cơ cấu sản phẩm). Trong đó, tổng thời gian làm việc của anh T tại khách sạn HB (bao gồm cả thời gian thử việc từ 1/9/2005) tính đến thời điểm ngày 1/8/2008 là 2 năm 11 tháng, tổng thời gian làm việc này đã đáp ứng đủ điều kiện “làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên” để có thể hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 17 với mức trợ cấp cho mỗi năm làm việc là một tháng lương. Chính vì vậy, khi cho anh T và các nhân viên còn lại nghỉ việc (giả định rằng các nhân viên này đã có thời gian làm việc tại khách sạn HB đủ hoặc trên 12 tháng) thì khách sạn HB phải trợ cấp mất việc cho họ theo quy định tại các điều khoản của Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn chứ không phải trả trợ cấp thôi việc. Hay nói cách khác, với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động này, việc khách sạn HB trả trợ cấp thôi việc cho anh T và các nhân viên đó là sai quy định của pháp luật.
  b) Về quyền lợi mà anh T được hưởng:
  Theo quy định tại Điều 17 Bộ luật lao động (đã sửa đổi bổ sung) thì trong trường hợp khách sạn HB do thay đổi cơ cấu sản phẩm kinh doanh mà không bố trí được việc làm cho anh T thì khách sạn phải có trách nhiệm đào tạo lại cho anh T để phân công công việc mới cho anh T. Nếu sau khi đào tạo lại mà anh T vẫn không được bố trí công việc mới, buộc phải thôi việc thì anh T có quyền được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định của pháp luật lao động.
  Điều 12 của Nghị định 39/2003/NĐ-CP ngày 18-4-2003 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động về việc làm thì mức trợ cấp mất việc làm được tính như sau:
  Tiền trợ cấp mất việc làm = Số năm được tính hưởng trợ cấp mất việc làm x tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp mất việc làm x 01.
  Trong đó:
  • Số năm được tính hưởng trợ cấp mất việc làm :(được tính theo năm) được xác định là tổng thời gian người lao động người lao động làm việc liên tục cho người sử dụng lao động đó được tính từ khi bắt đầu làm việc đến khi người lao động bị mất việc làm, trừ đi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 41 của Nghị định 127/2008/MĐ-CP ngày 12-12-2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp.
  Trường hợp tổng thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động có tháng lẻ (kể cả trường hợp người lao động có thời gian làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên nhưng tổng thời gian làm việc tính trợ cấp mất việc làm dưới 12 tháng) thì được làm tròn như sau: dưới 1 tháng không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm; từ đủ 1 tháng đến dưới 6 tháng được làm tròn thành 6 tháng làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng ½ (nửa) tháng lương; Từ đủ 6 tháng trở lên được làm tròn thành 1 năm làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 1 tháng lương.
  • Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp mất việc là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động trước khi bị mất việc làm, bao gồm: tiền công hoặc tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có).
  Áp dụng với trường hợp anh T ta có:
  • Tổng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc đã làm tròn là 3 năm.
  • Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp mất việc là 1740.000 đ (theo thỏa thuận mỗi năm làm việc tăng 120.000 đ, tính đến thời gian nghỉ việc, lương của anh T đã được tăng lên 240.000 đ trở thành 1740.000 đ).
  Suy ra, tiền trợ cấp mất việc của anh T là: 1740.000 đ × 3 × 01 = 5220.000 đ.
  Ngoài ra, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội anh T còn có thể được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội sau khi thôi việc theo quy định của pháp luật, nêu đáp ứng đủ điều kiện thì anh T còn được hưởng các chế độ về chốt sổ bảo hiểm xã hội,….(phần này chưa học, nếu có thì thêm vào)
  luận văn

 

 

Đề tài tuơng tự

Từ khóa vào site

http:bookluanvan.vnf116bai-tap-lao-dong-tinh-huong-cham-dut-hop-dong-lao-dong-theo-dieu-17-a-30858

bai tap tinh huong ve cham dut hop dong lao dong

tinh huong luat lao dong co dap an

bài tập tình huống môn luật lao động

bài tập về hợp đồng lao động

bai tap va dap mon luat lao dong

bài tập hợp đồng lao động

bài tập về luật lao động

bai tap tinh huong ve hop dong lao dong

bai tap tinh huong luat lao dong

bai tap ve hop dong lao dong co loi giai

bai tap tinh huong bo luat lao dongbai tap tinh huong ve an toan lao dongbai tap tinh luong luat lao dong 2013bai tap luat lao dong 2013bai tap tinh huong cham dut hop dong lao dongbai tap tinh huong ve luat lao dongbai tap tro cap thoi viecbai tap luat lao dong ve tien luongbài tập tình huống luật lao độngbai tap co dap an mon luat lao dongCac bai tap ve luat lao đôngBài tập về hợp đồng lao độngbai tap luat lao dong co dap ancac dang bai tap ve tien luong luat lao dong

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1