Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên vinh dự

  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  3,492

  Làm thế nào đề giải quyết tốt tranh chấp địa giới hành chính giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị

  NOTE
  MỞ ĐẦU
  Ở mỗi thời đại phát triển, với trình độ khoa học và công nghệ quản lý, các nhà nước khác nhau lại có thể có tổ chức bộ máy quản lý đất nước khác nhau, nhưng tất thảy đều phải phân chia lãnh thổ ra các địa hạt lớn nhỏ để tổ chức bộ máy quản lý theo các cấp, các đơn vị quản lý hành chính lãnh thổ, gọi là tổ chức hành chính lãnh thổ. Việc định ra quy mô địa hạt, số cấp địa hạt ở mỗi quốc gia, ở mỗi thời kỳ và hình thức tổ chức bộ máy quản lý ở các địa hạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố về tự nhiên cũng như yếu tố về kinh tế xã hội.
  Trong công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý địa giới nói riêng bao gồm cả việc phân định, điều chỉnh sắp xếp lại các đơn vị hành chính và nhất là việc giải quyết các tranh chấp địa giới hành chính quả là vấn đề không ít khó khăn, phức tạp, không chỉ đòi hỏi những hiểu biết lý thuyết và kinh nghiệm đầy đủ, chi tiết, sâu sắc, mà còn cần có những trình độ lý luận cơ bản về địa giới hành chính và quản lý địa giới hành chính.
  Chỉ thị 364/CT ngày 06/01/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) về việc giải quyết những tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính và lập bộ bản đồ hiện trạng về địa giới hành chính tỉnh, huyện, xã được ban hành vào lúc sự nghiệp đổi mới của đất nước ta giành được những thành tựu quan trọng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng hiệu lực và hiệu quả quản lý của bộ máy chính quyền địa phương các cấp còn bất cập so với yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, trong đó việc quản lý địa giới hành chính và đặc biệt là việc giải quyết tranh chấp địa giới hành chính còn nhiều nhược điểm cả về nhận thức và thực tiễn. Mà cụ thể là những quan điểm, nhận thức, hành vi của con người thuộc hai đơn vị hành chính liền kề nhau không thống nhất nhau, tại cùng một thời điểm (hoặc khu vực) trên đường địa giới hành chính đã không thể tự thương lượng được và rất cần các cấp có thẩm quyền giải quyết.
  Theo thống kê của Ban tổ chức Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ) đến năm 1991, trên toàn quốc có 2.544 điểm tranh chấp đất đại liên quan đến địa giới hành chính, trong đó có 352 điểm tranh chấp giữa các tỉnh với nhau. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 364/CT, quá trình khảo sát, xác định đường ranh giới hành chính lại phát triển thêm 2.994 điểm ranh giới không rõ ràng, phát sinh tranh chấp (trong đó có 68 điểm liên quan đến đường địa giới cấp tỉnh). Nhiều điểm tranh chấp kéo dài hàng chục năm đã được các cấp chính quyền tiến hành giải quyết nhiều lần nhưng không kết luận được... Ở tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 100 điểm tranh chấp địa giới hành chính giữa các huyện, xã trong tỉnh đã được UBND tỉnh, huyện giải quyết. Riêng tuyến địa giới cấp tỉnh hiện nay vẫn tồn tại hai tuyến địa giới có tranh chấp: Tuyến giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị và tuyến địa giới giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với thành phố Đà Nẵng.
  Việc tranh chấp địa giới hành chính đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân trong vùng. Nhân dân không yên tâm làm ăn, sản xuất. Việc quản lý của các cấp chính quyền trong vùng tranh chấp đã gặp rất nhiều khó khăn. Về mặt tình cảm chỉ vì việc tranh chấp về địa giới hành chính đã ảnh hưởng đến tình cảm vốn có lâu nay giữa nhân dân và cán bộ của các địa phương liên quan. Các cấp, các ngành đã mất quá nhiều thời gian, tiền bạc, công sức nhưng vấn đề vẫn chưa giải quyết một cách triệt để.
  Trước tình hình đó, tôi mạnh dạn chọn tình huống : Làm thế nào đề giải quyết tốt tranh chấp địa giới hành chính giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị nhằm chỉ ra thực trạng, các nguyên nhân sâu xa dẫn đến tranh chấp. Qua đó đề xuất nghiên cứu các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm việc tranh chấp trên tuyến địa giới này.
  MỤC LỤC

  MỞ ĐẦU 1
  NỘI DUNG 3
  I. NỘI DUNG TÌNH HUỐNG 3
  1. Hoàn cảnh ra đời tình huống 3
  2. Diễn biến tình huống 5
  II. PHÂN TÍCH TÌNH HUỐNG 7
  1. Cơ sở lý luận 7
  2. Nguyên nhân 9
  3. Phân tích tình huống 11
  III. XỬ LÝ TÌNH HUỐNG 15
  1. Mục tiêu cần đạt được 15
  2. Đề xuất phương án và giải pháp xử lý 15
  IV. KIẾN NGHỊ 20
  KẾT LUẬN 22
  TÀI LIỆU THAM KHẢO 23


  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-15-2011, 02:31 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2011, 02:46 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-26-2011, 10:05 PM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-05-2011, 10:32 AM
 5. TIỂU LUẬN Thực trạng cạnh tranh và chống độc quyền ở Việt Nam
  By tailieu share4you in forum Kinh Tế Chính Trị
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-30-2011, 11:41 PM

Từ khóa vào site

tinh huong tranh chấp địa giới hành chinhs

tiểu luận tình huống giải quyết tranh chấp đất đai theo nghị định 364

tiểu luận tình huống giải quyết tranh chấp địa giới hành chính

tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai

tiểu luận tình huống xử lý tình huống

thực hiện nghị định 364 về ranh giới xã với xã tỉnh thừa thiên huế

cau hoi tinh huong tranh chap dia gioi hanh chinh

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1