Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
Like Tree2Likes
 • 2 Post By bookluanvan

Tài Liệu: Một số vấn đề về tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Nam

 1. #1
  Thành viên vinh dự

  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  1,324

  Một số vấn đề về tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Nam

  NOTE
  I. LỜI NÓI ĐẦU.
  Tham nhũng là vấn đề đau đầu của tất cả các chính thể trên thế giới, bất kể trình độ phát triển, định hướng, khu vực và truyền thống văn hóa, với những mức độ khác nhau. Có nhiều quan điểm khác nhau phân tích, đánh giá về căn bệnh mang tính toàn cầu này, tuy nhiên hầu hết chỉ tập trung vào những biểu hiện bề ngoài của nó, những kiến nghị hoặc biện pháp chống tham nhũng vì thế chẳng mấy hiệu quả ngoài việc ít nhiều làm yên lòng dân chúng. Trên thực tế, việc giải quyết tệ nạn tham nhũng vẫn hoàn toàn bế tắc. Tham nhũng không hề giảm bớt mà trái lại, dường như còn trầm trọng hơn, và người hăng hái chống tham nhũng nhiều khi còn phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Tình trạng này buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về vấn đề một cách nghiêm túc và triệt để. Rõ ràng, để chống tham nhũng một cách hiệu quả, chúng ta cần có phương pháp tiếp cận mới, cách nhìn mới, không những khách quan hơn mà còn phải toàn diện hơn.
  Trước hết, chúng ta hãy trở lại câu hỏi có tính chất xuất phát: Tham nhũng là gì? Trên thực tế, câu hỏi phức tạp hơn chúng ta tưởng. Mặc dù không nhưng cùng với sự phát triển của nhân loại, tham nhũng đã thay đổi nhiều về quy mô, hình thức và phần nào cả về bản chất. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất chính là hậu quả của tham nhũng không chỉ đối với các tầng lớp dân chúng nghèo khổ mà cả với các nền kinh tế và thậm chí là cả các thể chế. Tham nhũng làm lũng đoạn xã hội, xói mòn lòng tin của dân chúng vào các giá trị của xã hội. Trong thời đại toàn cầu hóa, tham nhũng đã trở thành tệ nạn mang tính toàn cầu.
  Như vậy, tham nhũng không chỉ nhằm vào những giá trị vật chất như người ta thường quan niệm, mà còn là những giá trị tinh thần. Nhưng xin phép khẳng định ngay rằng chính trong lĩnh vực tinh thần, mức độ nguy hiểm của tham nhũng còn ghê gớm hơn so với trong lĩnh vực vật chất. Chính trong lĩnh vực có vẻ như yên ổn này, hiện tượng tham nhũng lại diễn ra tinh vi hơn, nặng nề và tàn phá xã hội khốc liệt hơn.
  Hiện nay, tham nhũng đã lan tràn khắp nơi: Giáo dục, y tế, công – nông nghiệp, thương mại, giao thông vận tải, tài nguyên, môi trường, thể thao văn hóa, thuế, hải quan, đầu tư, xây dựng bổ nhiệm cán bộ... Bất cứ cá nhân hay tập thể, hễ có chức, có quyền, khi muốn, đều có thể lợi dụng chức vụ để trục lợi bất chính.
  Cho đến nay thiếu hẳn những điều tra nghiên cứu xã hội học một cách khoa học về tình trạng tham nhũng ở nước ta, để nhìn nhận, đánh giá toàn diện vấn đề này và để làm căn cứ cho quốc sách, cho những biện pháp phòng, chống tham nhũng. Vì vậy còn nặng về chống, mà nhẹ về phòng. Trong thực tế do không phòng ngừa được, và chỉ chống được ở phần ngọn, nên những năm gần đây xuất hiện tình trạng càng chống, tham nhũng càng hoành hành, vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước. Đặc biệt nghiêm trọng là bàn tay pháp luật hầu như chỉ có khả năng đụng vào những vụ trọng án đã bị lộ; nhiều cán bộ và cơ quan khác nhau làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng bị tê liệt. Cho đến nay hầu như không có một vụ tham nhũng lớn nào mặc dù đã bị lộ mà không bị cán bộ và cơ quan thi hành luật pháp bóp méo, che chắn; hiện tượng chạy tội, xóa tội, che giấu hoặc giải trình xuyên tạc hành vi phạm tội trở thành phổ biến. Dư luận còn cho rằng tham nhũng tiêu cực lấn sang cả phần thi hành án. Nhìn vào các đơn vị kinh tế, ngày nay số các tổng công ty lớn của nhà nước không dính vào các vụ bê bối nghiêm trọng thật là hiếm, nhiều đơn vị có những vụ tham nhũng tiêu cực nặng nề, khó mà lường hết thiệt hại.

  MỤC LỤC

  I .LỜI NÓI ĐẦU.
  II.THỰC TRẠNG THAM NHŨNG Ở VIỆT NAM.
  1. Khái niệm tham nhũng
  2. Nguồn gốc của tham nhũng
  2.1. Về mặt chính trị.
  2.2. Về mặt kinh tế.
  2.3. Về mặt nhà nước.
  2.4. Về mặt pháp luật.
  2.5. Về mặt văn hóa xã hội.
  2.6. Về mặt nhân văn.
  3. Nguyên nhân của tham nhũng
  4. Tác hại của tham nhũng
  5. Thực trạng tham nhũng ở nước ta hiện nay
  III. HÀNH VI THAM NHŨNG.
  1. Khái niệm hành vi tham nhũng
  2. Đặc điểm của hành vi tham nhũng
  3. Động cơ tham nhũng
  4. Mục đích tham nhũng
  5. Một số phương thức thực hiện hành vi tham nhũng ở Việt Nam.
  5.1. Thông qua việ ký kết các hợp đồng.
  5.2. Thông qua liên doanh liên kết.
  5.3. Lợi dụng việc trích thưởng và việc buông lỏng kiểm tra, kiểm soát để tham nhũng vơ vét.
  5.4. Lợi dụng chức quyền để tham nhũng đất đai, đua người chốn đi nước ngoài, buôn bán trẻ em và phụ nữ, dùng các cơ quan này để đối phó cơ quan kia. Điều nay đang là nhức nhối của xã hội.
  IV. CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG THAM NHŨNG Ở VIỆT NAM.
  1. Phát triển các hệ thống hành chính công minh bạch và hữu hiệu
  2. Tăng cường hoạt động chống hối lộ và nâng cao tính thanh liêm trong hoạt động kinh doanh
  3. Hỗ trợ sự tham gia tích cực của công chúng
  4. Hoàn thiện cơ chế quản lý kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, công bằng, minh bạch.
  5. Một số giải pháp khác.
  V. KẾT LUẬN.
  VI. TÀI LIỆU THAM KHẢO.

  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-06-2011, 01:16 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-06-2011, 01:15 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-06-2011, 01:14 PM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-06-2011, 01:14 PM
 5. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-06-2011, 01:13 PM

Từ khóa vào site

tieu luan phong chong tham nhung

tiểu luận phòng chống tham nhũng

tiểu luận về phòng chống tham nhũng

http:bookluanvan.vnf42mot-so-van-de-ve-tham-nhung-va-chong-tham-nhung-o-viet-nam-4460

bài tiểu luận về luật phòng chống tham nhũng

bài tiểu luận về phòng chống tham nhũng

tieu luan ve phong chong tham nhung

tiểu luận tham nhũngtiểu luận về chống tham nhũngtieu luan ve tham nhungtiểu luận về tham nhũnghuong dan lam bai tieu luan ve phong chong tham nhungtrình bày bài tiểu luận về phòng chống tham nhũngtieu luan ve tham nhung va chong tham nhungtiểu luận về vấn đề tham nhũngtiểu luận pháp luật về phòng chống tham nhũngTiu luan tham nhungtiểu luận phng chống tham nhũngloi mo dau cho bai tham nhungphòng chống tham nhũngtieu luan phap luat ve tham nhungMột số vấn đề về tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Namlời mở đầu cho vấn đề tham nhũngbài tiểu luận về vấn đề tham nhũngket bai cho tieu luan chong tham nhung

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1