Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  CộngTác Viên

  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  3,722

  Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh

  Tip
  PHẦN MỞ ĐẦU
  1. Lí do chọn đề tài
  Những năm gần đây, vấn đề môi trường đang diễn ra ngày càng phức tạp và ảnh hưởng mạnh đến tự nhiên và đời sống con người, môi trường trở thành một vấn đề nóng đang được quan tâm trên toàn thế giới. Song hành cùng vấn đề môi trường là biến dổi khí hậu toàn cầu. Sự thay đổi của khí hậu mang tính chất toàn cầu đã ảnh hưởng rất lớn và ngày càng nghiêm trọng đối với tài nguyên thiên nhiên và con người. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế - xã hội lớn nhất của cả nước cũng đang bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu toàn cầu, dẫn đến những hiện tượng thời tiết thất thường liên tục xảy ra. Thiên tai và nhân tai là những thuật ngữ mà con người đang đề cập đến khi các hiện tượng ấy xảy ra. Trong đó, ngập lụt, triều cường, ô nhiễm môi trường... là những hiện tượng phổ biến. Vậy, xuất phát từ tình hình thực tế đó tôi quyết định chọn đề tài “Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh” để tìm hiểu kỹ hơn về những hệ quả của mối quan hệ khí hậu – môi trường và con người.
  2. Mục đích, nhiệm vụ và phạm vi của đề tài
  2.1. Mục đích
  Chọn đề tài “Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh” mong muốn bản thân sẽ tìm hiểu thêm được nhiều thông tin và kiến thức về biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng của nó, mà cụ thể nhất là ảnh hưởng đến môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh.
  Nghiên cứu đề tài cũng nhằm tìm hiểu kỹ hơn mối quan hệ giữa khí hậu với môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Sự thay đổi của khí hậu diễn ra như thế nào theo quy luật tự nhiên, và điều đó đã tác động ra sao lên đời sống và sự tồn tại của con người.
  Đây còn là vấn đề chung của toàn nhân loại nên tìm hiểu đề tài này cũng như giáo dục con người mà trước hết là tự giáo dục bản thân trước những thay đổi lớn của Trái Đất. Từ đó nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng hành tinh chung của con người.
  2.2. Nhiệm vụ
  Để thực hiện nghiên cứu tốt đề tài đã lựa chọn, điều cần thiết là thu thập những tài liệu, thông tin và số liệu liên quan rồi tổng hợp và phân tích vấn đề dựa trên những kiến thức lí luận chung của bộ môn khí hậu và môi trường trong cái nhìn tổng quan nhất.
  Bên cạnh đó tham khảo những tài liệu, đề tài đã được nghiên cứu về đề tài này hoặc liên quan để có sự đánh giá, nhận xét vấn đề được chính xác hơn.
  2.3. Phạm vi đề tài nghiên cứu
  - Về không gian: Tên đề tài đã cho thấy phạm vi nghiên cứu được phân tích thành hai cấp độ. Cấp độ lớn là nghiên cứu những vấn đề chung về biến dổi khí hậu mang tính chất toàn cầu, phần này được thể hiện thông qua việc lấy ví dụ cụ thể ở một số khu vực trên thế giới. Còn cấp độ vi mô là ảnh hưởng của biến đồi khí hậu toàn cầu đến môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh, phần này được nghiên cứu cụ thể trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
  - Về thời gian: Các số liệu và thông tin trong đề tài nghiên cứu chủ yếu được lấy trong những năm từ cuối thế kỷ XX trở lại đây. Nhất là phần cụ thể ở TP Hồ Chí Minh thì chủ yếu sử dụng nhiều số liệu ở các năm gần đây, đôi khi có sử dụng cả những số liệu của năm 2011 để cho thấy tính thời sự và cấp bách của vấn đề.
  - Về nội dung: Nội dung đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề lí luận, hiện trạng, nguyên nhân và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu lên tự nhiên và con người. Từ đó tìm hiểu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường nước hiện nay ở TP Hồ Chí Minh và đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế các ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu toàn cầu cho môi trường nước ở khu vực TP Hồ Chí Minh.
  2.4. Lịch sử nghiên cứu đề tài
  Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề mới hoàn toàn, chỉ có điều ngày nay vấn đề này đang xảy ra đến mức nghiêm trọng nên không thể không thu hút sự chú ý của con người. Bàn về biến đổi khí hậu toàn cầu đã được nghiên cứu từ cuối thế kỷ XX đến nay. Gần đây thời sự và báo chí liên tực đưa tin về những thảm họa thiên nhiên, trong đó có một phần là các nhân tai... Đó là những hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Hay một số kết quả nghiên cứu về biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến Việt Nam, đến tài nguyên thiên nhiên, đến môi trường sinh thái, đến thành phần loài sinh vật... Cụ thể hơn là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên TP Hồ Chí Minh, hay có đề tài nghiên cứu và đưa ra kịch bản biến đổi khí hậu và đói nghèo ở Việt Nam...
  Tuy nhiên, xét ở một góc độ nào đó, biến đổi khí hậu là một đề tài lớn có thể khai thác ở nhiều khía cạnh khác nhau để tìm hiểu nhiều hơn về bản chất biến đổi khí hậu. Hi vọng đề tài tiếp theo “Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh” sẽ cung cấp them một khía cạnh nữa trong nghiên cứu biến đổi khí hậu toàn cầu.
  3. Những quan điểm và phương pháp nghiên cứu
  3.1. Những quan điểm
  3.1.1. Quan điểm tổng hợp lãnh thổ
  Nghiên cứu đề tài được dựa trên quan điểm tổng hợp lãnh thổ. Đề tài phân tích dựa trên lãnh thổ cụ thể là TP Hồ Chí Minh trong thể tổng hợp lãnh thổ vùng Đông Nam Bộ - vùng lãnh thổ thuộc hệ thồng sông Sài Gòn – Đồng Nai và vùng bán bình nguyên thấp dần từ tây sang đông là vùng ven biển. Đề tài đề cập đến môi trường nước nhưng cũng được phân tích trên sự phân tích tổng hợp các điều kiện tự nhiên và môi trường tự nhiên khác trong khu vực.
  3.1.2. Quan điểm hệ thống
  Các nội dung được nghiên cứu là quá trình hệ thống các vấn đề liên quan không chỉ
  Riêng môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh. Và biến đổi khí hậu cũng được nghiên cứu trên cơ sở một hệ thống lôgic các khoa học liên quan như các quy luật trong tự nhiên, các tài nguyên thiên nhiên, các tác động từ phía con người... Tất cả theo một trình độ từ chung đến riêng, từ chung đến cụ thể, từ lớn đến nhỏ, từ vĩ mô đến vi mô.
  3.1.3. Quan điển lịch sử - viễn cảnh
  Đây là vấn đề vừa mang tính quy luật của tự nhiên vừa mang tình xã hội do có sự tác động của con người nên vấn đề được nghiên cứu dựa trên những hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ và hiện tại đến việc mô phỏng và xây dựng kịch bản có thể xảy ra trong tương lai. Đề tài được nghiên cứu trên quan điểm thống nhất giữa lịch sử và viễn cảnh tương lai – những khả năng có thể xảy ra.
  3.2. Phương pháp nghiên cứu
  Nghiên cứu đề tài chủ yếu sử dụng phương pháp thu thập tài liệu, tư liệu và thông tin liên quan rồi tổng hợp lại, sau đó phân tích và đánh giá vấn đề. Bên cạnh đó có tham khảo một số đề tài có liên quan để bổ sung thông tin cho đề tài được hoàn chỉnh hơn.


  MỤC LỤC
  LỜI MỞ ĐẦU 3
  PHẦN MỞ ĐẦU 5
  1.Lí do chọn đề tài 5
  2. Mục đích, nhiệm vụ, phạm vi của đề tài 5
  2.1. Mục đích 5
  2.2. Nhiệm vụ 5
  2.3. Phạm vi nghiên cứu 6
  2.4. Lịch sử nghiên cứu đề tài 6
  3. Những quan điểm và phương pháp nghiên cứu 7
  3.1. Những quan điểm 7
  3.1.1. Quan điểm tổng hợp lãnh thổ 7
  3.1.2. Quan điểm hệ thống 7
  3.1.3. Quan điểm lịch sử - viễn cảnh 7
  3.2. Phương pháp nghiên cứu 7
  PHẦN NỘI DUNG 8
  CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN 8
  1.1. Các khái niệm 8
  1.1.1. Khí hậu và thời tiết 8
  1.1.2. Biến đổi khí hậu 8
  1.1.3. Môi trường 8
  1.1.4. Môi trường nước 9
  1.2. Hiên trạng biến đổi khí hậu 9
  1.2.1. Sự nóng lên của khí quyển và Trái Đất 9
  1.2.2. Sự dâng cao mực nước biển do băng tan 9
  1.2.3. Những biểu hiện khác 10
  1.3. Nguyên nhân biến đổi khí hậu 10
  1.4. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu 11
  1.4.1. Tác động lên môi trường 11
  1.4.2. Đối với con người 13
  CHƯƠNG 2: ẢNH HƯỞNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN MÔI TRƯỜNG NƯỚC Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 15
  2.1. Tổng quan về môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh 15
  2.1.1. Nước mặt 15
  2.1.2. Nước dưới đất 19
  2.2. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước 20
  2.2.1. Tính chất vật lý 20
  2.2.2. Tính chất hóa học 20
  2.3. Tình hình ô nhiễm môi trường nước ở TP Hồ Chí Minh 23
  2.3.1. Môi trường nước trên mặt và tình trạng ngập lụt 23
  2.3.2. Nguồn nước ngầm 28
  2.4. Các nguyên nhân 29
  2.4.1. Ảnh hưởng từ tự nhiên 29
  2.4.2. Hoạt động của con người 30
  2.4.3. Ảnh hưởng do phát triển nông nghiệp 31
  2.4.4. Ảnh hưởng do phát triển công nghiệp và dịch vụ 31
  2.4.5. Các nguyên nhân khác 32
  CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 32
  3.1. Bảo vệ nguồn nước 32
  3.2. Biện pháp xử lý nước 35
  3.2.1. Đối với nước nhiễm sắt, phèn 35
  3.2.2. Xử lý Hydrogen sulfite H2S 35
  3.2.3. Xử lý nước cứng 35
  3.2.4. Khử trùng nước sinh hoạt 36
  3.3. Trách nhiệm của nhà nước, chính quyền và nhân dân 36
  3.3.1. Trách nhiệm của nhà nước và chính quyền địa phương 36
  3.3.2. Trách nhiệm của người dân 37
  KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 38
  TÀI LIỆU THAM KHẢO 39  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

Từ khóa vào site

ly do chon de tai ve bien doi khi hau

http:bookluanvan.vnf69bien-doi-khi-hau-va-anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-den-moi-truong-nuoc-o-tp-ho-chi-minh-15061

li do chon de tai bien doi khi hau

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1