Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  CộngTác Viên

  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  231

  Vấn đề xây dựng gia đình văn hóa dưới sự tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nông thôn nước ta hiện nay

  NOTE
  1. Tính cấp thiết của đề tài
  Gia đình là tế bào của xã hội, là hình ảnh thu nhỏ của xã hội. Nghiên cứu sự vận động của lịch sử, trong mỗi giai đoạn, không thể không nghiên cứu mối quan hệ giữa gia đình và tiến trình phát triển của lịch sử, bởi mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử đều có sự tham gia của gia đình và đến lượt mình, mọi biến đổi trong đời sống xã hội đều tác động đến gia đình, làm biến đổi gia đình về kết cấu, về lối sống, về phương thức giáo dục tình cảm, đạo đức... C.Mác và Ph.Ăng ghen đã khẳng định, vấn đề gia đình, “lịch sử loài người” và “lịch sử công nghiệp và trao đổi” luôn gắn bó chặt chẽ với nhau đến nỗi “người ta luôn luôn phải nghiên cứu và viết lại lịch sử của công nghiệp…” không phải chỉ bây giờ, mà cả trước đây và mãi mãi về sau cũng thế. Kế thừa, tiếp thu và phát triển quan điểm đó của các nhà sáng lập chủ nghĩa Mác là hết sức quan trọng nhưng cũng hết sức khó khăn đối với quá trình nghiên cứu triết học, nghiên cứu để phân tích, luận giải đời sống kinh tế – xã hội nhằm đưa ra những giải pháp hữu hiệu cho hiện tại, cũng như xây dựng chiến lược phát triển đối với xã hội tương lai.
  Thực tế lịch sử cho thấy, trong quá trình chuyển đổi từ xã hội nông nghiệp sang xã hội công nghiệp, sự biến đổi của gia đình đã diễn ra một cách sâu sắc, đồng thời đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Nhiều quốc gia đã phải đối diện với không ít vấn đề liên quan tới gia đình như nghèo đói, sự bùng nổ dân số, mâu thuẫn thế hệ, lệch lạc trong mô hình gia đình…Nghiên cứu các vấn đề này và đưa ra những giải pháp phù hợp với bối cảnh hiện đại và tiếp nối với truyền thống đang được nhiều quốc gia chú ý.
  Ở nước ta, trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, gia đình đang chứa đựng nhiều quan hệ đa dạng, phức tạp và có nhiều biến đổi, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Quá trình công nghiệp hóa đã làm cho gia đình nông thôn thay đổi nhanh chóng và đối diện với nhiều thách thức mới cần vượt qua để thích nghi, tồn tại và phát triển. Trước thực tế ấy, việc định hướng đúng sự tác động của xã hội đối với gia đình, nhận diện và tìm ra một mô hình thích hợp cho gia đình nói chung và gia đình nông thôn ở Việt Nam nói riêng đang là một đòi hỏi cấp thiết. Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) về Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc đã xác định: "Giữ gìn và phát huy những đạo lý tốt đẹp của gia đình Việt Nam… Coi trọng xây dựng gia đình văn hoá" [19, tr.60]. Nhưng bối cảnh mới của lịch sử, đặc biêt là sự nghiệp CNH, HĐH đất nước tác động và đang đặt ra không ít vấn đề phải nghiên cứu, giải quyết đối với vấn đề xây dựng gia đình văn hoá ở nông thôn nước ta hiện nay cả phương diện lý luận cũng như phương diện thực tiễn: Vai trò của gia đình và gia đình văn hóa trong tiến trình CNH, HĐH như thế nào? Ảnh hưởng của tiến trình CNH, HĐH đối với vấn đề xây dựng gia đình văn hoá ở nông thôn Việt Nam ra sao? Những chính sách, đường lối phát triển kinh tế - xã hội nào cần được bổ sung, sửa đổi để có thể đẩy nhanh tiến trình CNH,HĐH đất nước, vừa thúc đẩy quá trình xây dựng gia đình văn hóa ở nông thôn Việt Nam một cách có hiệu quả ?...
  Với suy nghĩ đó, chúng tôi chọn đề tài “Vấn đề xây dựng gia đình văn hóa dưới sự tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nông thôn nước ta hiện nay” làm đề tài nghiên cứu.
  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 11-17-2012, 04:02 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-01-2012, 08:39 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-07-2011, 09:18 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-06-2011, 09:25 AM
 5. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-23-2011, 09:24 AM

Từ khóa vào site

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1