Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  CộngTác Viên

  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  3,722

  Vận dụng sử ca vào dạy học lịch sử việt nam

  Tip

  MỤC LỤC

  I/ Phần mở đầu Trang: 1
  1.Lí do chọn đề tài 1
  2. Mục đích nghiên cứu 1
  3. Nội dung nghiên cứu 2
  4. Đối tượng nghiên cứu 2
  5. Phạm vi nghiên cứu 3
  II/ Nội dung 3
  1. Cơ sở lí luận và thực tiễn 3
  2. Những thuân lợi và khó khăn... 4
  3. Điều kiện để vận dụng ‘Sử ca’ vào dạy học lịch sử 4
  4. Quá trình vận dụng qua các bài học 5
  III/ Kết luận 10
  Phụ lục 11
  Mục lục 19
  I. PHẦN MỞ ĐẦU:
  1. Lí do chọn đề tài:
  Cùng với sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, toàn ngành giáo dục cũng đang nỗ lực đổi mới toàn diện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo con người. Để làm được việc này, ngành giáo dục đã có nhiều biện pháp khác nhau trong đó có những chương trình nhằm chấn chỉnh lại tình trạng dạy và học, như chống bệnh thành tích trong học tập và tiêu cực trong thi cử, khắc phục tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp và giáo viên đứng nhầm lớp…Nhờ những biện pháp tích cực đó, chất lượng dạy và học đã có nhiều thay đổi. Nhưng một thực tế trong những năm gần đây, dư luận rất xôn xao và bức xúc trước kết quả điểm thi môn Lịch sử vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng thấp.
  Không những ở bậc trung học phổ thông mà ở bậc trung học cơ sở, điểm tổng kết môn Lịch sử của học sinh cũng không có gì khả quan hơn. Là một giáo viên giảng dạy môn Lịch sử ở trường THCS Lê Quý Đôn trong những năm qua, tôi cũng rất băn khoăn trước tình trạng này.
  Có thể nói rằng, để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học đòi hỏi chúng ta phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau, như xây dựng chương trình sách giáo khoa, ban hành chuẩn kiến thức kĩ năng, tập huấn…trong đó việc đổi mới phương pháp dạy học có một vai trò hết sức quan trọng. Đổi mới phương pháp dạy học sẻ góp phần to lớn vào việc phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Đối với bộ môn lịch sử là môn học lâu nay vẫn được xem là môn học thuộc, là môn phụ thì vấn đề đổi mới phương pháp càng có ý nghĩa sâu sắc, góp phần lôi cuốn học sinh. Riêng bản thân tôi, là một giáo viên giảng dạy về môn lịch sử nhiều năm, tôi đã vận dụng nhiều phương pháp khác nhau trong giảng dạy và thấy có kết quả khả quan. Một trong những phương pháp đó là vận dụng “sử ca” vào giảng dạy lịch sử. Việc sử dụng phương pháp này sẻ tạo cho không khí lớp học vui tươi hơn, bớt căng thẳng, tạo ra mối quan hệ gần gũi hơn giữa thầy và trò, làm cho học sinh biết thêm được một cách học môn Lịch sử mới với nhiều bổ ích. Với ý nghĩa đó, thông qua bài viết này tôi muốn đi sâu tìm hiểu hơn nữa lịch sử dân tộc qua những ca khúc để góp phần cùng đồng nghiệp thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.
  2. Mục đích nghiên cứu:
  Qua thực tế giảng dạy bộ môn lịch sử nhiều năm, tôi nhận thấy rằng để tạo ra hiệu quả học tập tích cực từ học sinh thì việc đổi mới phương pháp dạy học có một ý nghĩa quan trọng. Khi dạy một môn học nào đó nếu giáo viên cứ vận dụng một phương pháp lâu dài sẻ tạo cho học sinh tư tưởng nhàm chán nhất là đối với môn Lịch sử thường được xem là môn học nặng về sự ghi nhớ. Vì vậy để cho học sinh cảm thấy thoải mái, hứng thú đối với môn học, giáo viên bộ môn này phải linh hoạt vận dụng các phương pháp một cách phù hợp. Đối với bản thân là giáo viên được phân công giảng dạy môn lịch sử lớp 9 nhiều năm qua, tôi nhận thấy rằng chương trình môn học tương đối dài và gắn với nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian tạo cho học sinh cảm giác nặng nề vì phải ghi nhớ, học thuộc. Tuy nhiên, với sự đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên, học sinh đã bước đầu hứng thú khi học bộ môn này. Việc vận dụng “Sử ca” vào dạy học lịch sử 9, phần lịch sử Việt Nam cũng không ngoài mục đích nào khác là nhằm phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, tạo cho các em niềm vui khi được học các bài học về lịch sử dân tộc, qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” , đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy học.
  3. Nội dung nghiên cứu:
  Như trên đã trình bày, để học sinh yêu thích học tập môn sử, nhất là học sinh yếu kém thì đòi hỏi ở người giáo viên phải có nghệ thuật, phải vận dụng nhiều phương pháp dạy học nhằm lôi cuốn học sinh. Việc vận dụng “sử ca” vào giảng dạy lịch sử là một phương pháp mới mẻ nhưng đã mang lại hiệu quả khả quan, mang lại “sức trẻ” và “sức khoẻ” cho việc giảng dạy và học tập Lịch sử của giáo viên và học sinh. Trong phạm vi bài viết này, người viết xin được đi sâu tìm hiểu nội dung của một số ca khúc về lịch sử Việt Nam và vận dụng vào các bài học cụ thể.
  4. Đối tượng nghiên cứu:
  Dạy học lịch sử nói chung và ở trường THCS nói riêng là giúp học sinh có những kiến thức cơ bản, cần thiết về lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới, góp phần hình thành ở học sinh thế giới quan khoa học, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, truyền thống dân tộc; bồi dưỡng năng lực tư duy và có thái độ, hành động đúng đắn trong cuộc sống xã hội. Vì vậy việc vận dụng “sử ca” (các ca khúc về lịch sử Việt Nam) vào giảng dạy lịch sử là một phương pháp mớí cần được nghiên cứu và vận dụng sao cho hợp lí và mang lại hiệu quả cao.
  5. Phạm vi nghiên cứu:
  Đề tài này được áp dụng trong môn học lịch sử lớp 9, phần Lịch sử Việt Nam. Các bài hát được vận dụng là những bài hát về lịch sử dân tộc, có thể là ca khúc viết về những sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử, và cả những địa danh lịch sử…
  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Từ khóa vào site

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1