Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
Like Tree1Likes
 • 1 Post By longblv

Tài Liệu: Giá trị của thuyết chính danh trong triết học nho gia

 1. #1
  CộngTác Viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  350

  Giá trị của thuyết chính danh trong triết học nho gia

  NOTE
  GIÁ TRỊ CỦA THUYẾT CHÍNH DANH TRONG TRIẾT HỌC NHO GIA
  1. Đặt vấn đề.
  Triết học Trung Hoa cổ, trung đại là một bộ phận quan trọng của triết học phương Đông, trong đó có thể nói Nho gia là một trường phái quan trọng và có giá trị vào loại bậc nhất. Mặc dù ra đời để phục vụ cho chế độ phong kiến nhưng đến nay nhiều tư tưởng, quan niệm về xã hội, con người, đạo đức, giáo dục,… của Nho gia vẫn còn giá trị và mang tính thời sự, như tư tưởng nhân nghĩa và học thuyết chính danh. “Nhân nghĩa” có ý nghĩa trong mọi mặt của đời sống, nhưng “chính danh” lại tác động sâu sắc tới việc đảm bảo trật tự và ổn định xã hội, đặc biệt là ở lĩnh vực chính trị.
  “Chính danh” theo Khổng Tử đề xướng là một nguyên tắc cai trị xã hội, được hiểu là: một vật trong thực tại cần phải cho phù hợp với cái danh nó mang, có nghĩa là đảm bảo sự phù hợp giữa cái danh và cái thực. Đây là một học thuyết có giá trị không chỉ trong thời phong kiến mà cả trong thời hiện đại. Chúng ta sẽ tìm hiểu giá trị của học thuyết này trên hai phương diện: đối với sự phát triển tư tưởng triết học và giá trị về mặt thực tiễn.
  2.Giá trị của thuyết chính danh đối với sự phát triển tư tưởng triết học.
  Chủ trương làm cho xã hội có trật tự, Khổng Tử cho rằng trước hết là thực hiện “chính danh”. Mỗi cái danh đều mang trong nó những điều kiện bản chất mà vật mang danh ấy phải thực hiện cho đúng. Trong xã hội vua phải ra vua, tôi ra tôi, cha ra cha, con ra con, … Đó là ý nghĩa thuyết chính danh của Khổng Tử. Sau này các triết gia Trung Quốc đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển nó dựa trên nền tảng mà ông đã đưa ra.
  Mặc Tử có quan niệm khác về danh và thực. Nếu Khổng Tử đưa ra sự phù hợp giữa danh và thực theo nghĩa mang danh nào thì phải có tính chất đúng với cái danh ấy thì Mặc Tử lại có quan điểm “thủ thực dữ danh”, tức là phải dựa vào sự vật và hành vi trong tồn tại mà đặt tên. Phát triển quan điểm đó Mặc tử còn đưa ra ba tiêu chuẩn (tam biểu) để đi tìm cái đúng: căn cứ vào những kinh nghiệm của các thánh nhân đời xưa, căn cứ trên kinh nghiệm của bách tính, và căn cứ trên sự xác nhận của thực tiễn khi đem một chính sách ra dùng.
  Tuân Tử thuộc nho gia kế thừa học thuyết của Khổng Tử kết hợp với những thành quả của Mặc gia đã thành lập một hệ thống lý luận khá chặt chẽ, làm nền tảng cho sự diễn tả thuyết chính danh Nho học của ông.
  Ở Việt Nam, học thuyết chính danh cũng như Nho giáo nói chung đã góp phần hình thành nên hệ thống tư tưởng triết học mang đậm bản sắc dân tộc. Trong khi các nguyên tắc cai trị xã hội của Nho giáo Trung Hoa có phần cứng nhắc và hà khắc thì ở Việt Nam thấm sâu tình nhân ái và lòng yêu nước được đặt lên hàng đầu.
  Nói tóm lại thuyết chính danh cũng như Nho giáo có vai trò quan trọng trong nền triết học cổ, trung đại Trung Hoa nói riêng và phương Đông nói chung. Và thuyết chính danh nguyên thủy do Khổng Tử đề xướng là nền tảng để các nhà Khổng giáo đời sau phát triển cho phù hợp với xã hội Trung Quốc luôn biến chuyển góp phần ổn định trật tự xã hội.
  3. Giá trị của thuyết chính danh trong thực tiễn.
  Chính danh là một nguyên tắc để ổn định trật tự xã hội. Mặc dù ra đời để phục vụ cho việc cai trị đất nước của các bậc đế vương thời phong kiến nhưng cho đến nay cùng với một số tư tưởng khác của Nho giáo, “chính danh” vẫn phát huy tác dụng. Vậy ta xét giá trị thực tiễn của nó trên hai phương diện: giá trị lịch sử và giá trị trong thời đại hiện nay.
  3.1. Giá trị của thuyết chính danh trong lịch sử.
  Tình hình xã hội thời Xuân Thu – Chiến Quốc đã xuất hiện những vấn đề lớn như: sự hỗn loạn về quan niệm đẳng cấp và danh phận, các chư hầu xâm lấn và thôn tính lẫn nhau, mâu thuẫn giữa nông dân và lãnh chúa, … Thuyết
  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm
  maituong likes this.

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-02-2011, 05:49 PM
 2. Sách Huấn luyện và phát triển kỹ năng diễn thuyết, thuyết phục
  By phamtungd6 in forum KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-29-2011, 11:04 AM
 3. THẠC SỸ Một số định lý thác triển hội tụ trong lý thuyết hàm hình học
  By topdmins in forum Khoa Học Công Nghệ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-06-2011, 04:32 PM
 4. Sách Lý thuyết danh mục đầu tư
  By dohoangan2210 in forum SÁCH KINH TẾ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-08-2011, 01:50 PM
 5. Sách 18 quy luật bất biến phát triển danh tiếng công ty
  By sieunhanvcu in forum SÁCH KINH TẾ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-13-2011, 01:32 PM

Từ khóa vào site

Giá trị của thuyết chính danh trong triết học nho gia

y nghia cua hoc thuyet chinh danh o viet nam

nhung van dung cua hoc thuyet chinh danh nho giao vao cong nghe

ý nghĩa của thuyết chính danh

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1