Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  CộngTác Viên

  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  350

  Phân tích học thuyết giá trị lao động trong các học thuyết kinh tế

  NOTE

  MỞ ĐẦU

  Xã hội loài người đã và đang trải qua những hình thái kinh tế – xã hội khác nhau. Ở mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử xã hội loài người đều có những hiểu biết và cách giải thích các hiện tượng kinh tế – xã hội nhất định. Việc giải thích các hiện tượng kinh tế – xã hội ngày càng trở nên hết sức cần thiết đối với đời sống kinh tế của xã hội loài người. Lúc đầu nó chỉ xuất hiện dưới những hình thức tư tưởng kinh tế, về sau mới trở thành những quan niệm, quan điểm kinh tế có tính hệ thống của các giai cấp khác nhau, đáp ứng cho nhu cầu lý luận và bảo vệ các lợi ích của các giai cấp đó. Mặt khác, các trường phái lý luận qua các giai đoạn lịch sử khác nhau mang tính kế thừa, phát triển, cũng như phê phán có tính lịch sử của các trường phái kinh tế học.
  Trường phái kinh tế chính trị học tư sản đầu tiên là chủ nghĩa Trọng thương. Nó ra đời trong thời kỳ tích luỹ nguyên thuỷ tư bản. Đối tượng nghiên cứu của kinh tế chính trị học lúc này là lĩnh vực lưu thông và đánh giá cao vai trò tiền tệ trong việc tích luỹ của cải. Con đường làm tăng của cải là thương nghiệp, là ngoại thương. Họ đòi hỏi sự can thiệp của Nhà nước vào nền kinh tế để tạo điều kiện cho chủ nghĩa tư bản ra đơì.
  Theo đà thâm nhập của tư bản vào lĩnh vực sản xuất, những vấn đề kinh tế của sản xuất nảy sinh vượt quá khả năng lý giải của chủ nghĩa Trọng thương; Đòi hỏi phải có những lý thuyết mới – Kinh tế chính trị học tư sản cổ điển xuất hiện.
  Kinh tế chính trị học tư sản cổ điển lần đầu tiên chuyển đối tượng nghiên cứu từ lĩnh vực lưu thông sang lĩnh vực sản xuất. Các đại biểu xuất sẵc của trường phái cổ điển là W.Petty, F.Quesnay, A.Smith, D.Ricacdo. Các ông nghiên cứu những vấn đề cơ bản của lý luận kinh tế chính trị học như thuyết giá trị lao động, tiền lương, lợi nhuận, lợi túc, tư bản, tích luỹ, tái sản xuất. Từ đó xây dựng nên hệ thống các phạm trù, quy luật kinh tế. Trường phái này ủng hộ tư tưởng tự do kinh tế, dưới sự chi phối của bàn tay vô hình, Nhà nước không can thiệp vào kinh tế.
  Song thực tế đã bác bỏ tư tưởng tự do kinh tế của trường phái cổ điển. Đồng thời thể hiện sự bất lực của kinh tế chính trị học tư sản cổ điển trước những hiện thực kinh tế mới. Trước bố cảnh đó, nhiều trào lưu kinh tế chính trị học nổi lên mà cơ bản là 2 trào lưu:
  Một là những nhà kinh tế tiếp tục thuyết tư sản cổ điển đã đổi mới và phát triển, Trường phái Keynes, tự do mới, chính hiện đại.
  Hai là kinh tế chính trị học Marx – Lenin.
  Trong hệ thống các các lý luận cơ bản của từng trường phái cũng như của cả quá trình lịch sử phát triển, lý luận giá trị lao động đóng vai trò hạt nhân, là cơ sở của các lý luận khác; Nó cũng bắt đầu sơ khai từ những tư tưởng kinh tế và được phát triển thành những quan niệm, khái niệm và đến Marx đã khái quát hoá thành những phạm trù, những hệ thống lý luận hoàn chỉnh mà nhờ đó giải thích được các hiện tượng kinh tế trong xã hội.
  Với những kiến thức tiếp cận được qua các bài giảng của Thầy giáo, qua một số tài liệu nghiên cứu hiện hành, trong phạm vi bản tiểu luận này, trên lập trường tư tưởng của chủ nghĩa Marx – Lenin, em xin chọn đề tài "Phân tích học thuyết giá trị lao động trong các học thuyết kinh tế"

  KẾT LUẬN

  Lý luận giá trị lao động đã trải qua chiều dài lịch sử của nhân loại và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống các học thuyết kinh tế để giải thích 1 loạt các hiện tượng kinh tế qua các thời kỳ phát triển, nó là cơ sở cho hệ thống các lý luận khác về tư bản, tiền công, lợi nhuận, địa tô trong xã hội.
  Trên cơ sở phân tích, nghiên cứu lý luận giá trị, giá cả hàng hoá đã chỉ rõ mối quan hệ bản chất, bên trong của nền sản xuất hàng hoá, mối liên hệ phổ biến giữa giá trị và giá trị sử dụng, các vấn đề về giá cả hàng hoá lên xuống xoay quanh giá trị hàng hoá.
  Đặc biệt, nhờ phân biệt được sức lao động và lao động trong sản xuất hàng hoá, phát hiện được tính chất hai mặt của sản xuất hàng hoá, Marx đã giải đáp được rất nhiều điểm bế tắc trong các học thuyết của trường phái kinh tế học tư sản cổ điển Anh (thí dụ, vì sao trao đổi theo đúng giá trị mà vẫn thu được giá trị thặng dư); Từ đó đã hoàn thiện lý luận giá trị, tìm ra được nguồn gốc và bản chất của tiền tệ, phân tích đặc thù của quy luật giá trị trong chủ nghĩa tư bản, đưa đến phát hiện về giá trị thặng dư, vạch rõ cơ chế bóc lột tư bản chủ nghĩa và những hình thái chuyển hoá của giá trị thặng dư trên bề mặt cuộc sống như lợi nhuận, lợi nhuận bình quân, lợi nhuận thương nghiệp, lợi tức, địa tô.
  Trên cơ sở nghiên cứu tiến trình hoàn thiện của lý luận giá trị hàng hoá là lịch sử của quá trình nhận thức trong xã hội. Nhận thức nói trên không phải là bất di bất dịch mà nó luôn biến đổi cùng với sự biến đổi của xã hội loài người và mục đích cơ bản là đạt tới những giá trị tư tưởng hoàn thiện hơn, tiến bộ hơn cho phù hợp với quy luật khách quan.
  Thông qua nghiên cứu, phân tích, so sánh lý luận giá trị, giá cả hàng hoá trong các họch thuyết kinh tế, so sánh với lý luận của chủ nghĩa Marx Lênin để thấy rõ những điểm tích cực, những mặt còn tồn tại từ đó nhận thức 1 cách sâu sắc quá trình vận động, phát triển kinh tế – xã hội ở Việt nam, đưa ra được những chủ trương, đường lối, chính sách phát triển kinh tế phù hợp với các quy luật, các điều kiện khách khách quan; Nó được thể hiện cao độ thông qua những chủ trương, đường lối của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay là phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của Nhà nước - Đó là nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, vận động theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Sách Huấn luyện và phát triển kỹ năng diễn thuyết, thuyết phục
  By phamtungd6 in forum KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-29-2011, 11:04 AM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-18-2011, 05:50 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-06-2011, 06:37 PM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-02-2011, 06:37 PM
 5. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-30-2011, 11:20 PM

Từ khóa vào site

Y nghia cua viec nghien cuu ly thuyet gia tri lao dong co dien anh

ý nghĩa của việc nghiên cứu học thuyết giá trị lao động

Hoc thuyet gia tri lao dong

ly luan hoc thuyet gia tri lao dong cua a dam smith

khai quat nhung noi dung co ban hoc thuyet gia tri

y nghia cua ly thuyet w.petty

noi dung ly thuyêt giá tri lao đông của truong phái kinh tê chính trị tư san co điên anh

phân tích sự phát triển lí thuyết giá trị lao động của trường phái cổ điển anh

hảy so sánh nội dung lý thuyết giá trị lao động của smith ricacdo petty

phân tichsự phát triển học thuyết của trừong phái cổ điển anh

so sanh hang hoa suc lao dong trong giai doan tich luy nguyen thuy cua chu nghia tu ban voi giai doan hien nay

tieu luan ve lich su cac hoc thuyet kinh te

su phat trien cua ly thuyet gia tri lao dong cua cac truong phai kinh te truoc mac

y nghia nghien cuu ly thuyet gia tri lao dong

ý nghĩa nghiên cứu lý thuyêt giá trị lao động

tieu luan hoc thuyet gia tri thang du va y nghia cua no

bai tieu luan va hoc thuyet lich su kinh te

y nghia cua ly thuyet gia tri lao dong

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1