Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  CộngTác Viên

  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  1,948

  Phép biện chứng về mối liên hệ phổ biến. Vận dụng, phân tích mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế với vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái ở nước ta hiện nay

  NOTE
  1. Nguyªên lýý vÒề mèối liªên hÖệ phæổ biÕến
  1.1. Khái niệm
  Từ xa xưa con người luôn có khát vọng tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, vén bức màn bí mật chi phối đời sống tự nhiên và xã hội. Do đó con người luôn thắc mắc:các sự vật, hiện tượng và các quá trình có mối liên hệ qua lại, tác động ảnh hưởng lẫn nhau hay chúng tồn tại biệt lập, tách rời nhau? Nếu chúng có mối liên hệ qua lại thì cái gì quy định mối liên hệ đó?
  Trong lịch sử triết học, có rất nhiều câu trả lời khác nhau cho những câu hỏi đó. Đối với vấn đề thứ nhất, có hai quan niệm lớn sau: theo chủ nghĩa duy vật siêu hình thì cho rằng sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan tồn tại trong trạng thái biệt lập tách rời nhau,hết sự vật này đến sự vật khác, giữa các sự vật không có mối liên hệ hoặc nếu có liên hệ chỉ là liên hệ bên ngoài, mang tính ngẫu nhiên. Một số ít người theo quan điểm này cho rằng: các sự vật, hiện tượng có mối liên hệ với nhau và mối liên hệ rất đa dạng, phong phú song các hình thức liên hệ khác nhau không có hình thức chuyển hoá lẫn cho nhau. Đối lập với quan điểm trên thì chủ nghĩa duy vật biện chứng cho rằng các sự vật, hiện tượng, quá trình tồn tại độc lập khác nhau nhưng đều có sự tác động qua lại, chuyển hoá lẫn cho nhau. Ví dụ như: môi trường của một đất nước không chỉ tác động tới đời sống kinh tế - xã hội ở nước đó mà còn làm cho môi trường thế giới thay đổi theo, vì môi trường của một đất nước là một bộ phận của môi trường thế giới. Từ đó các hoạt động của con người, giới tự nhiên cũng bị ảnh hưởng dù ít hay nhiều .
  Trả lời câu hỏi thứ hai, những người theo chủ nghĩa duy tâm đều cho rằng, cái quyết định mối liên hệ, sự chuyển hoá lẫn nhau giữa các sự vật, hiện tượng là một lực lượng siêu tự nhiên hay ở ý thức, cảm giác của con người. Các nhà duy vật biện chứng đã có quan điểm hoàn toàn khác với các quan điểm trên.Họ cho rằng tuy các sự vật, hiện tượng vô cùng phong phú, đa dạng nhưng chúng thống nhât với nhau ở tính vật chất.Nhờ có tính thống nhất đó,chúng không thể tồn tại biệt lập, tách rời nhau, mà tồn tại trong sự tác động qua lại, chuyển hoá lẫn cho nhau theo những quan hệ xác định. Chính trên cơ sở đó, triết học duy vật biện chứng đã khẳng định: liên hệ là phạm trù triết học dùng để chỉ sự quy định, sự tác động qua lại,sự chuyển hoá lẫn nhau giữa các sự vât, hiện tượng hay giữa các mặt của một sự vật, của một hiện tượng trong thế giới .

  1.2. Tính chất của mối liên hệ.
  Mối liên hệ giữa bất kì sự vật hiện tượng nào cũng có những đặc điểm chung đó là tính khách quan, tính phổ biến và tính đa dạng, phong phú. Trước hết, mối liên hệ giữa các sự vật, hiện tượng là tất yếu, khách quan vốn có của các sự vật, hiện tượng ấy. Bất kì sự vật, hiện tượng nào cũng có mối liên hệ với bên ngoài. Bởi như đã nói, thế giới vật chất là vô hạn, không sinh ra, không mất đi mà chỉ chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác. Con người không thể quyết định các sự vật, hiện tượng có mối liên hệ hay không.
  Thứ hai, mối liên hệ còn mang tính phổ biến. Vì mối liên hệ của các sự vật,hiện tượng mang tính khách quan nghĩa là sự vật, hiện tượng nào cũng có mối liên hệ nên mối liên hệ có tính phổ biến. Một ví dụ điển hình là: trong xu thế toàn cầu hoá nền kinh tế hiện nay và những vấn đề như ô nhiễm môi trường sinh thái, bùng nổ dân số, bùng phát các dịch bệnh như: HIV, cúm gia cầm,…thì đòi hỏi các nước phải có sự hợp tác với nhau. Mối liên hệ dù biểu hiện dưới nhiều hình thức riêng biệt nhưng chúng chỉ là biểu hiện của mối liên hệ phổ biến nhất, chung nhất. Những hình thức liên hệ riêng rẽ, cụ thể được các nhà khoa học cụ thể nghiên cứu. Phép biện chứng duy vật chỉ nghiên cứu nhửng vấn đề chung nhất, bao quát nhất của thế giới.
  Thứ ba, đó là tính đa dạng, phong phú của mối liên hệ: sự vật, hiện tượng khác nhau, không gian khác nhau, thời gian khác nhau thì các mối liên hệ khác nhau.Vì thế giới vật chất vô hạn, các sự vật, hiện tượng trong đó cũng muôn hình, muôn vẻ nên mối liên hệ cuả chúng cũng mang tính đa dạng. Do vậy bên trong một sự vật, hiện tượng cũng có thể có nhiều mối liên hệ. Như mỗi con người sống trong một gia đình, ngoài mối liên hệ bên trong với các thành viên trong gia đình thì mỗi thành viên đều có mối liên hệ bên ngoài với mỗi cá nhân khác, với tập thể trong xã hội. Vì vậy mối liên hệ của chúng ta rất phong phú, đa dạng. Mối liên hệ có thể chia thành nhiều loại: mối liên hệ bên trong và mối liên hệ bên ngoài, mối liên hệ chủ yếu và mối liên hệ thứ yếu, mối liên hệ tất nhiên và mối liên hệ ngẫu nhiên, mối liên hệ trực tiếp và mối liên hệ gián tiếp,…Tuy nhiên sự phân chia các cặp chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi loại mối liên hệ trong từng cặp có thể chuyển hoá lẫn nhau tuỳ theo phạm vi bao quát của mối liên hệ hoặc do kết quả vận động và phát triển của chính các sự vật. Cụ thể như: nếu xét mối liên hệ giữa các công ty, xí nghiệp là những chủ thể độc lập kinh doanh trên một đất nước thì chúng có mối liên hệ bên ngoài, còn nếu xét tổng quan nền kinh tế đất nước, chúng là những bộ phận đóng góp, xây dựng nền kinh tế đất nước nên mối liên hệ của chúng lúc này là mối liên hệ bên trong.
  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

Từ khóa vào site

http:bookluanvan.vnf79phep-bien-chung-ve-moi-lien-he-pho-bien-van-dung-phan-tich-moi-lien-he-giua-tang-truong-kinh-te-voi-van-de-bao-ve-moi-truong-sinh-thai-o-nuoc-ta-hien-nay-19281

vi du ve bai tinh chat cua moi quan he pho bien

vi du moi lien he pho bienvi du ve cac tinh chat cua moi lien hemoi lien he pho bienví dụ về mối liên hệ bên trong và bên ngoàiví dụ về tính đa dạng phong phúví dụ về mối liên hệ phổ biếnvi du lien he mang tinh phong phu da dangvi du ve moi lien he pho biencho vi du chung minh tinh pho bien cua cac su vat hien tuong trong the gioilay vi du ve tinh chat cua cac moi lien hevi du tinh da dang phong phu cua moi lien he pho bienphép biện chứng về mối liên hệ phổ biến và vận dụng mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường sinh tháiMối quan hệ giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hộiví dụ về mối liên hệví dụ về tính đa dạnh phong phúvi du ve moi lien he truc tiep gian tiepví dụ về tính da dang phomg phu cua moi lien hevi du ve moi lien he mang tinh khach quanví dụ.về tính đa dạng phong phú của mối liêphan tich vi du chung minh moi lien he mang tinh pho bienphep bien chung ve moi quan he pho bien va van dung phan tich moi lien he giua tang truong kinh te voi cong bang xa hoiv dụ về tnh đa dạng phong phlay vi du ve cac moi lien he khach quan pho bien da dang

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1