Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Thành viên vinh dự

  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  3,492

  Tư tưởng Hồ Chí Minh về đặc trưng, bản chất, bước đi và biện pháp xây dựng chủ nghĩa xã hội ( CNXH ) ở Việt Nam

  NOTE
  I. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đặc trưng, bản chất, bước đi và biện pháp xây dựng chủ nghĩa xã hội ( CNXH ) ở Việt Nam.
  A. Bản chất và đặc trưng tổng quát của CNXH
  Hồ Chí Minh tiếp cận CNXH theo quan điểm Mác-Lênin từ lập tr¬ường của một ngư¬ời yêu nư¬ớc đi tìm con đư¬ờng giải phóng dân tộc để xây dựng một xã hội mới tốt đẹp. Ngư¬ời tiếp nhận quan điểm của những nhà sáng lập CNXH khoa học, đồng thời có sự bổ sung cách tiếp cận mới về CNXH. Bởi vậy, vẫn là theo các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin về CNXH, như¬ng với cách diễn đạt ngôn ngữ nói và viết của Hồ Chí Minh thì tất cả đều rất mộc mạc, dung dị, dễ hiểu.
  + Bản chất :
  Trước tiên, Hồ Chí Minh coi CNXH như¬ là một thể chế xã hội bao gồm các mặt rất phong phú, hoàn chỉnh, trong đó con ng¬ười đư¬ợc phát triển toàn diện, tự do và xã hội đó h¬ướng đến mục tiêu giải phóng con ngư¬ời. Về mặt Kinh tế, bản chất CNXH đ¬ược Hồ Chí Minh nêu trong đặc điểm của chế độ sở hữu công cộng và phân phối theo nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lênin về CNXH, đó là: Làm theo năng lực, h¬ưởng theo lao động, có phúc lợi xã hội. Về mặt Chính trị, thì bản chất được thể hiện ở chế độ dân chủ, mọi ng¬ời đư¬ợc phát triển toàn diện với tinh thần làm chủ.
  Hồ Chí Minh quan niệm về CNXH ở n¬ước ta bằng cách nhấn mạnh mục tiêu vì lợi ích của Tổ quốc của nhân dân, là “ làm sao cho dân giàu n¬ước mạnh”, “ là làm cho Tổ quốc giàu mạnh”, “ là nhằm nâng cao đời sống vật chất và văn hoá của nhân dân”, là làm cho mọi ng¬ười đư¬ợc ăn no, mặc ấm, đư¬ợc sung s¬ướng, tự do,…
  Hồ Chí Minh nêu CNXH ở Việt Nam trong ý thức, động lực của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Và ở đây, sức mạnh tổng hợp được sử dụng và phát huy đó là sức mạnh toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại.
  + Đặc trư¬ng :
  Hồ Chí Minh nêu các đặc tr¬ưng của CNXH trên các mặt của đời sống xã hội nh¬ư sau:
  Đặc tr¬ưng về kinh tế: CNXH là một chế độ xã hội có nền kinh tế phát triển cao, gắn liền với sự phát triển của khoa học-kĩ thuật.
  Đó là: một chế độ có một nền kinh tế phát triển dựa trên cơ sở năng suất lao động xã hội cao, chính sách gắn giữa sự phát triển của lực l¬ượng sản xuất và sự phát triển của Khoa học-kĩ thuật, và dựa trên chính sách chế độ công hữu về tư¬ liệu sản xuất tiên tiến.
  Đặc tr¬ưng về chính trị: CNXH Việt Nam là chế độ nhân dân lao động là chủ và làm chủ trên mọi lĩnh vực.
  Đó là: một chế độ có nhà nư¬ớc là của dân, do dân và vì dân, dựa trên khối đại đoàn kết toàn dân mà nòng cốt là liên minh công-nông-trí thức, và CNXH Việt Nam phải đoàn kết hữu nghị với các dân tộc trên thế giới để phát triển toàn diện về mọi mặt.
  Mọi quyền lực đều tập trung trong tay nhân dân. Nhân dân đoàn kết thành một khối thống nhất để làm chủ n¬ước nhà. Nhân dân là ngư¬ời quyết định vận mệnh cũng như¬ sự phát triển của đất nư¬ớc dư¬ới chế độ XHCN. Bởi vậy, Xây dựng CNXH phải là sự nghiệp của nhân dân, dựa vào sức mạnh của toàn dân và đ¬ược Đảng chỉ lối lãnh đạo.
  Đặc tr¬ưng về xã hội: CNXH Việt Nam đó là một xã hội công bằng trong lao động và trong hư¬ởng thụ.
  Đó là: một chế độ không còn ng¬ười bóc lột ngư¬ời. Đây là một vấn đề đư¬ợc hiểu nó như¬ là một chế độ hoàn chỉnh, đạt đến độ chín muồi. Trong CNXH, không còn bóc lột, áp bức bất công, thực hiện chế độ sở hữu xã hội về tư¬ liệu sản xuất và thực hiện nguyên tắc phân phối theo lao động. Đó là một xã hội đ¬ược xây dựng trên nguyên tắc công bằng, hợp lý.
  CNXH khắc phục dần sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi, lao động chân tay và lao động trí óc.
  Các dân tộc trong nư¬ớc phát triển bình đẳng và giúp đỡ nhau cùng phát triển.
  Đặc tr¬ưng về văn hoá: CNXH là một xã hội phát triển cao về văn hoá, đạo đức.
  Đó là: một chế độ xây dựng đư¬ợc một nền văn hoá tiên tiến. Trong đó, lấy yếu tố văn hoá dân tộc làm gốc và từ đó tiếp thu tinh hoa văn hoá của nhân loại làm phong phú và hiện đại cho nền văn hoá góp phần giúp đời sống con ng¬ười vui t¬ươi, lành mạnh.
  CNXH là hiện thân đỉnh cao của tiền trình tiến hoá lịch sử của nhân loại. Hồ Chí Minh quan niệm đó là độc lập, tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ, bảo đảm quyền con ngư¬ời, bác ái, đoàn kết, hữu nghị,…trong đó, có những giá trị tạo tiền đề, có giá trị hạt nhân. Tất cả những giá trị cơ bản này là mục tiêu chủ yếu của CNXH. Một khi tất cả các giá trị đó đã đạt đư¬ợc thì loài ng¬ười sẽ vư¬ơn tới lý tưởng cao nhất CNXH, đó là “ liên hợp tự do của những ngư¬ời lao động” mà C.Mác, Ph.Ăngghen đã dự báo. Như¬ng theo Hồ Chí Minh thì đó sẽ là một quá trình phấn đấu khó khăn, gian khổ, lâu dài, dần dần và không thể nôn nóng.
  luận văn
  Tài liệu đính kèm Tài liệu đính kèm

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-31-2012, 01:48 PM
 2. TIỂU LUẬN Con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Việt Nam
  By bambam08 in forum Kinh Tế Chính Trị
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-15-2011, 12:25 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-09-2011, 01:45 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-08-2011, 06:03 PM
 5. TIỂU LUẬN Con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Việt Nam
  By tailieu share4you in forum Kinh Tế Chính Trị
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-30-2011, 12:33 AM

Từ khóa vào site

quan diem Mac Lêninve đăc trung.ban chất cnxh

trinh bay nhung nguyen tac buoc di va bien phap xay dung chu nghia xa hoi theo tu tuong ho chi minh

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1