Chào bạn, Tạo tài khoản để download tài liệu
 • Đăng nhập:

Chào mừng đến với luận văn tốt nghiệp, khoá luận, Báo cáo thực tập, tiểu luận.

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tài liệu để tìm kiếm tài liệu bạn đang cần !

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Vip I

  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  1

  Báo cáo về chuyến đi tham bảo tàng chưng tích chiến tranh TPHCM.

  ™™¯˜˜


  Vào một ngày giữa tháng 4, năm 2010. Tôi đã có chuyến thăm quan vào một trong những bảo tàng lớn tại thành phố mang tên Bác. Nơi đã lưu lại các chứng tích, tội ác của bọn đế quốc Mĩ – ngụy trong suốt quá trình đánh chiếm, xâm lược nước ta. Đó là Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, toạ lạc tại số 28 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1975 với tên gọi “Nhà trưng bày tội ác Mĩ – ngụy”, đến năm 1990 đổi tên lần đầu tiên với tên gọi “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược”, đến năm 1995 Bảo tàng đổi tên một lần nữa và giữ nguyên đến ngày nay với tên “Bảo tàng Chứng tích chiến tranh”. Nằm trong hệ thống các Bảo Tàng Việt Nam và hệ thống Bảo tàng Vì hòa bình thế giới, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu,sưu tầm, lưu trữ, bảo quản, trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật… về những chứng tích tội ác và hậu quả chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam.
  Những thế hệ sau này được sinh ra trong thời bình, hưởng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc sẽ không thể tưởng tượng được thời đó ông, cha ta đã phải trải qua cuộc sống khó khăn, gian khố đến như thế nào. Có đến đây, để một lần tận mắt chứng kiến những tư liệu, hiện vật, thước phim tư liệu sống động ghi lại toàn bộ quá trình xâm lược của bọn đế quốc đã trút lên đầu nhân dân Việt Nam. Qua đó, chúng ta mới có thể cảm nhận được thế nào là đau đớn, là xót xa đến tột cùng nổi đau mất nước của dân tộc. Tội ác của bọn đế quốc đã được đút kết qua câu nói “Xương chất thành núi – Máu chảy thành sông”.
  Hơn 20 năm qua, số lượng người đến thăm bảo tàng không ngừng tăng lên, đông nhất vẫn là các du khách người Mỹ, chính họ cũng phải ngỡ ngàng về những gì mình đang được chứng kiến. Tại Bảo tàng có tổng cộng 8 phòng trưng bày với các chủ đề khác nhau:
  1. Những sự thật lịch sử : Âm mưu và quá trình các thế lực thù địch tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam
  2. Bộ sưu tập ảnh phóng sự "Hồi Niệm" của 134 phóng viên thuộc 11 quốc tịch đã chết trong khi làm nhiệm vụ trên chiến trường Đông Dương
  3. Chứng tích tội ác và hậu quả chiến tranh xâm lược (về mặt quân sự, kinh tế, văn hoá, xã hội, hậu quả với con người, thiên nhiên và môi trường)
  4. Chế độ lao tù trong chiến tranh xâm lược với hệ thống các nhà tù, trại tập trung tiêu biểu, các phương thức tra tấn ,hành hạ, huỷ diệt tù chính trị về thể xác lẫn tinh thần
  5. Bộ sưu tập ảnh phóng sự của phóng viên Nhật Ishikawa Bunyo và Nakamura Goro "Việt Nam-Chiến tranh và Hoà Bình"
  6. Nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến
  7. Tranh thiếu nhi " Chiến tranh và hoà bình "
  8. Các loại vũ khí, phương tiện chiến tranh xâm lược VN .
  Bước vào bảo tàng, tôi thật sự bị choáng ngợp bởi các vũ khí, máy bay, xe tăng…hiện đại thời bấy giờ. Ở sân xung quanh bảo tàng là nơi trưng bày các loại vũ khí hạng nặng, súng bắn tầm xa, máy bay thả bom. Những hình ảnh về quá trình khủng bố nhân dân ta của bọn đế quốc cứ liên tục hiện ra trong suy nghĩ của tôi. Nào là các cuộc ném bom không thương tiếc nhằm mục đích tàn sát dân tộc ta, những cuộc truy quét dã man mà bọn chúng dùng số lượng người bị giết đề làm thành tích hơn thua với nhau, không phân biệt đó là dân thường hay quân cách mạng. Các cuộc càn quét đó thể hiện qua các tranh ảnh sống động, khắc ghi lại toàn bộ tội ác của bọn đế quốc. Đó là những hành động dã man, mà thật sự chính những người xem cũng không thể tại sao chúng có thể hành động như thế đối với đồng loại của mình. Tất cả các hiện vật bên trong viện bảo tàng được trưng bày rất khoa học, vào từng thời kỳ khác nhau của cuộc chiến tạo cảm giác dể dàng cho người xem nhưng đều tố cáo tội ác giặc xâm lược. Nơi đây chủ yếu trưng bày các tranh ảnh, các loại đạn dược, bom mìn bọn chúng đã sử dụng tại chiến trường miền Nam. Tôi thật sự bị ấn tượng trước các loại vũ khí hiện đại mà Mĩ – ngụy đã sử dụng, nếu so với vũ khí của dân ta lúc bấy giờ thì quả thật không thể so sánh. Chính mảnh đất này đã hứng chịu hàng ngàn tấn bom mìn mà ngày ngày bọn chúng thả xuống, ta cũng thấy được sự can trường của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc cứu nước.
  Khi bước chân vào bảo tàng, mọi người sẽ được nghe chị hướng dẫn viên thuyết minh về các giai đoạn lịch sử quan trọng của cuộc kháng chiến. Trong suốt khoảng thời gian 22 năm chống bọn đế quốc, nhiều cảnh tang thương diễn ra liên tục trên khắp đất nước: mẹ già mất con, vợ mất chồng, con mồ côi cha mẹ… thậm chí một nhạc sĩ đá viết trong bài hát của mình “nước mắt mẹ không còn vì khóc những đứa con”, câu hát khiến cho mọi người phải suy ngẫm.
  Tầng trên của bảo tàng là nơi lưu lại các tư liệu lịch sử, các đội quân tham chiến trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Sơ đồ chiến thuật mà các ông cha ta đã áp dụng đã thể hiện rõ phần nào sự khốc liệt của cuộc chiến. Tại đây còn có gian phòng trưng bày các sản phẩm lưu niệm, thu hút sự chú ý của khá nhiều khách tham quan mặc dù giá của chúng không hề rẻ chút nào.
  Dạo một vòng ngoài ở bảo tàng tôi thật sự shock với chiếc máy chém từng gây nhiều kinh hoàng đối với người dân Việt Nam, nổi tiếng qua chiến dịch “Lê máy chém đi khắp miền Nam”. Thời gian đầu chỉ có một chiếc máy được sử dụng để đàn áp phong trào đấu tranh mạnh mẽ của nông dân Việt Nam. Không lâu sau đó chiếc máy thứ hai cũng được đưa sang. Đến năm 1960 thì chiếc máy ấy không còn được sử dụng, nhưng nỗi kinh hoàng mà nó mạng lại vẫn không phai nhòa trong tâm trí của người dân. Với ai đã từng nhìn thấy chiếc máy chém này, không ai là không khỏi rùng mình khiếp sợ.
  Cũng trong khuôn viên của bảo tàng là nơi tái hiện lại gần như nguyên vẹn nhà tù ở Côn Đảo dành cho dân ta lúc bấy giờ, mà nhiều người gọi đó là “địa ngục trần gian”. Với tên gọi chính xác là “Chuồng cọp”, nếu ai hiểu theo nghĩa đen thì hoàn toàn sai lầm, đó không phải là nơi mà bọn đế quốc dùng để nuôi cọp. Nhưng cũng ít ai có thể tưởng tượng được rằng đó lại là nơi dùng để giam giữ những người Việt Nam yêu nước bị bọn Mĩ – ngụy khép vào dạng ngoan cố nhất. Trong một không gian chật hẹp với diện tích 1,5m x 2,7m x 3m, người tù bị khóa hai chân lại, bị tra tấn dã man… Ăn uống, vệ sinh cũng trong 1 không gian ấy… Mùa nóng thì bọn chúng nhốt từ 5-14 người. Mùa lạnh thì từ 1-2 người, và thường xuyên dùng nước tưới vào các người tù đang bị giam giữ để tăng thêm phần cực khổ, khiến họ không chịu nổi phải khai ra tất cả. Kiểu nhà tù “Chuồng cọp” thứ hai là “Chuồng cọp kẽm gai”. Được làm hoàn toàn bằng dây kẽm gai. Chuồng cọp này để ngoài trời. Phân khu nào cũng có 2,3 cái loại nhốt 1 người và loại nhốt 3,5 người. Kích thước chuồng cọp rất đa dạng. Có loại tù nằm dưới đất cát, có loại tù phải nằm trên dây kẽm gai. Có loại tù phải ngồi lom khom. Có loại không đứng thẳng được mà cũng không ngồi thẳng được, muốn ngồi được phải ngồi lên dây kẽm gai. Tù nhân khi bị bắt nhốt vào chuồng cọp bị bọn giám thị bắt phải cởi hết quần áo chỉ cho mặc 1 cái quần cụt để phơi nắng phơi mưa suốt ngày đêm mặc cho muỗi hoành hành. Tù nhân mỗi ngày chỉ được ăn 1 ít cơm với muối hoặc cơm trắng, mỗi ngày chỉ được uống 1 đến 2 ca nước. Phải tiểu tiện tại chỗ. Vì vậy, sức khỏe của họ suy sụp rất nhanh, không nơi nào mà không có người chết vì kiệt sức, bệnh tật.
  “Chuồng cọp” hiện nay chỉ là tái hiện lại của thời đó, nhưng quả thật nó đã gây cảm giác hoang mang cho người xem. Chúng ta hãy thử hình dung xem nhân dân ta thời đó đã phải cam chịu đến mức nào, để thấy được tinh thần bất khuất của một dân tộc anh hùng.
  Trong suốt cuộc chiến tranh, có một chi tiết mà nếu chúng ta không nhắc đến sẽ là một thiếu sót vô cùng quan trọng. Đó là việc quân đội Mĩ đã thải xuống miền Nam Việt Nam hàng tấn chất độc màu da cam, với tên tiếng Anh là Agent Orange. Hậu quả của nó vô cùng lớn, cho đến ngày nay, sau khi cuộc chiến đã đi qua hàng chục năm thì sự ảnh hưởng của nó lên người dân Việt Nam vẫn còn rất rõ nét. Theo các kết quả kiểm tra, chỉ cần hít phải một lượng nhỏ cũng đã rất nguy hiểm. Vậy mà, quân đội Mĩ đã thải Dioxin xuống miền Nam trong nhiều năm liền, với số lượng vô cùng lớn. Ngày nay, số lượng người nhiễm chất độc vẫn còn rất nhiều, tỉ lệ họ sinh ra các quái thai cũng tương đương. Có lẽ, Việt Nam là nước đã chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc chiến chống đế quốc.
  Qua cuộc chiến tranh, chúng ta vẫn không hiểu một vấn đề. Tại sao cùng là con người với nhau mà họ có thể đối xử với nhau tàn bạo đến nhu vậy : một bên lấy sự đau đớn, tra tấn trên người dân Việt Nam làm niềm vui, một bên thì kiên cường bất khuất dù đau đớn vẫn không nói một, lấy tinh thần dân tộc lên làm hàng đầu, với câu nói đã ăn sâu vào tâm trí họ “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.
  Qua các tư liệu chiến tranh mà tôi đã được chứng kiến, có thể khẳng định một sự thật rằng : đất nước Việt Nam nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng là một dân tộc kiên cường bất khuất, hình ảnh đó sẽ mãi đẹp trong tâm tưởng của mỗi người dân Việt Nam và luôn luôn tỏa sáng trên bầu trời thế giới. Không ai có quyền xâm lược. Đó là hình ảnh Việt Nam đã trải qua “1000 năm đô hộ giặc Tàu,100 năm nô lệ giặc Tây,30 năm nổi chiến từng ngày” để xây dựng nên nước Việt Nam giàu đẹp như ngày nay. Liệu chúng ta, những người được sinh ra trong thời bình, tận hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, quá đầy đủ có từng suy nghĩ đến thời gian trước, ông cha ta đã sống như thế nào không? Nếu không một lần đến Bảo táng Chứng tích chiến tranh có lẽ sẽ không thể trả lời được câu hỏi đó. Chỉ có những người Việt Nam tuy nhỏ con nhưng tinh thần không hề nhỏ, ý chí kiên cường đã được tôi luyện trong thời chiến mới có thể làm nên một cuộc chiến vẻ vang đến vậy. Khiến cho ngàn đời sau vẫn mãi nhắc tới.

 

 

Đề tài tuơng tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-08-2011, 12:09 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-13-2011, 05:46 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-08-2011, 08:11 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-04-2011, 07:41 PM
 5. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-28-2011, 05:27 PM

Từ khóa vào site

khi tham quan bao tang chung tich chien tranh ban nhan thuc duoc van de gi

bài cảm nhận bảo tàng chứng tích chiến tranh

Cảm nghĩ về tội ác chiến tranh

bao cao chuyen vieng tham bao tang chien tranh

cảm nhận về bảo tàng chứng tích chiến tranh tphcm

nhận thức và suy nghĩ về bảo tàng chứng tích chiến tranh

cam nhan ve hien vat nhin cam xuc nhat trong chien tich chien tranh

thuyet minh ve cac phong o bao tang chung tich chien tranh

bai thuyet trinh ve may chem duoc trung bay o bao tang lich su

bai viet ve cam nghi khi di tham quan bao tang chien tich hcm

bai cam nghi ve chuong cop o bao tang lich su

cảm nhận về buổi tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh

cac baivan viet ve bao tang chung tich chien tranh

bao cao ve tham hoa cua chien tranh o bao tang di tich chien tranh

cach lam bai bao cao bao tang chung tich chien tranh

cảm nhận của em sau chuyến đi tham quan tại bảo tàng chứng tích lịch sử

cam nghi ve bao tang chung tich chien tranh tphcm

bao tang tphcm vo van tan

Tổng quan về chuyến đi thực tập tại bảo tàng chứng tích chiến tranh

cam nhan cua e ve di tich chien tranh

cảm nghĩ của emsau khi thăm quan nhà bác

cam nhan ve khu chung tich chien tranh

cac buoc lam bao cao ve chuyen di bao tang

quy trình tham gia bảo tàng chứng tích chiến tranh 28 lê văn tần quận 3

nhan thuc duoc van de gi trong bao tang chung tich chien tranh

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.1